Mở tài khoản chứng khoán có mất phí không? Cần bao nhiêu tiền?

Đầu tư chứng khoán là một kênh đầu tư vô cùng hấp dẫn và sinh lời khá hiệu quả. Chính vì thế, ngày càng có nhiều người đầu tư vào chứng khoán. Muốn bước chân vào thị trường chứng khoán, muốn đầu tư chứng khoán cần phải mở tài khoản chứng khoán. Vậy mở tài khoản chứng khoán có mất phí không, cần bao nhiêu tiền?

1. Tài khoản chứng khoán là gì?

Trước khi muốn biết mở tài khoản chứng khoán có mất phí không thì bạn cũng nên có những kiến cơ bản về thị trường chứng khoán để hiểu và đầu tư hiệu quả.

Trong thị trường chứng khoán, tài khoản chứng khoán chính là nơi để các nhà đầu tư có thể tích giữ tài sản như tiền, cổ phiếu, chứng khoán khác. Tài khoản chứng khoán cũng là nơi hoạt động, nhu cầu cung – cầu diễn ra trên thị trường chứng khoán. Nhà đầu tư cần phải có tài khoản chứng khoán để thực hiện các việc trao đổi, chuyển nhượng, mua bán các loại chứng khoán trên thị trường chứng khoán niêm yết tập trung.

Tài khoản chứng khoán là gì?

Tài khoản chứng khoán sẽ được quản lý bởi các Công ty chứng khoán. Mở tài khoản chứng khoán cũng giống như việc gửi tiền vào ngân hàng. Vì thế, các nhà đầu tư nên lựa chọn Công ty chứng khoán lớn, uy tín để đảm bảo an toàn cho tài sản và nguồn vốn đầu tư của mình.

2. Mở tài khoản chứng khoán có mất phí không?

Đối với những người mới bước chân vào thị trường chứng khoán, mới tập tành đầu tư chứng khoán thì chắc hẳn sẽ có rất nhiều thắc mắc liên quan đến lĩnh vực này. Mở tài khoản chứng khoán có mất phí không là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc và muốn được giải đáp.

Mở tài khoản chứng khoán có mất phí không?

Câu trả lời cho vấn đề này đó chính là không. Hiện nay, việc mở tài khoản chứng khoán là điều bắt buộc nếu như bạn muốn đầu tư và tham gia các giao dịch tại thị trường chứng khoán. Theo quy định hiện hành do Ủy ban chứng khoán Nhà nước ban hành, khi các nhà đầu tư chứng khoán mở một tài khoản chứng khoán tại bất kỳ công ty chứng khoán nào thì nhà đầu tư cũng không cần phải có số dư tối thiểu trong tài khoản.

Việc mở tài khoản chứng khoán sẽ được thực hiện và tiến hành bởi các Công ty chứng khoán và chi phí mở tài khoản chứng khoán hoàn toàn miễn phí. Vậy nên các nhà đầu tư cũng không phải quá lo lắng vấn đề mở tài khoản chứng khoán cần bao nhiêu tiền?

Bên cạnh đó, khi mở tài khoản chứng khoán, các công ty chứng khoán sẽ hỗ trợ bạn, hướng dẫn bạn các bước chi tiết để có thể mở được tài khoản. Đồng thời, các công ty chứng khoán cũng sẽ giúp bạn hoàn tất tất cả các thủ tục cần thiết để mở một tài khoản chứng khoán mà sẽ không thu bất kỳ chi phí gì.

Mở tài khoản chứng khoán bạn sẽ được miễn phí hoàn toàn

Vấn đề mở tài khoản chứng khoán có mất phí không đã được giải quyết nhưng vấn đề về các chi phí liên quan đến chứng khoán vẫn khiến nhiều người băn khoăn. Tuy nhiên, các nhà đầu tư chứng khoán cũng không nên quá lo lắng. Bởi vì, kể cả khi bạn hoàn tất việc mở tài khoản chứng khoán thì cũng không có một công ty nào bắt ép hoặc thôi thúc bạn phải nộp tiền vào tài khoản ngay.

Hầu như các công ty chứng khoán hiện nay không có quy định về số tiền tối thiểu hoặc tối đa bắt buộc phải nộp vào tài khoản. Vậy nên, bạn có thể hoàn toàn yên tâm, không phải lo lắng vấn đề gì khi mở tài khoản chứng khoán.

Thực tế, công ty chứng khoán nào cũng muốn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho khách hàng để họ có thể thoải mái hơn khi đầu tư chứng khoán. Hầu hết các công ty chứng khoán đều mở tài khoản cho khách hàng hoàn toàn miễn phí. Kể cả là những ngân hàng là công ty con của công ty chứng khoán cũng không thu bất kỳ một khoản phí nào khi bạn mở tài khoản.

Tóm lại, mở tài khoản chứng khoán, các nhà đầu tư sẽ không mất bất kỳ một khoản chi phí nào. Đồng thời, cũng không phải nộp tiền vào tài khoản để duy trì giống như tài khoản ngân hàng.

Bạn chỉ cần mở tài khoản chứng khoán khi bạn có nhu cầu tham gia vào thị trường chứng khoán. Và khi thấy thời cơ thuận lợi thì bạn có thể nộp tiền vào tài khoản và thực hiện các giao dịch chứng khoán bình thường. Vì thế, không không nên quá lo lắng vấn đề mở tài khoản chứng khoán có mất phí không?

Tuy nhiên, bạn cũng cần nhớ rằng việc mở tài khoản chứng khoán là miễn phí nhưng khi bạn có phát sinh giao dịch mua bán, chuyển nhượng cổ phiếu thì chắc chắn bạn sẽ phải trả một khoản phí nhất định gọi là phí giao dịch.

Ngoài ra, nếu bạn sử dụng một số dịch vụ chứng khoán nào đó thì có thể bạn sẽ phải trả thêm các loại phí như phí lưu ký, phí tư vấn, phí chuyển tiền, phí môi dịch vụ môi giới và kể cả là thuế thu nhập cá nhân…

Bạn băn khoăn “mở tài khoản chứng khoán có mất phí không” nhưng liệu bạn có biết rằng, khi bạn thực hiện giao dịch chứng khoán sẽ mất phí hay không? Thực tế, cho dù bạn mở tài khoản chứng khoán ở bất kỳ công ty chứng khoán nào thì phí tài khoản chứng khoán chắc chắn sẽ là miễn phí. Nhưng nếu bạn thực hiện giao dịch mua bán cổ phiếu thì phí giao dịch là phí bắt buộc bạn phải trả.

Phí giao dịch do công ty chứng khoán thu hai chiều cả của người mua và người bán. Có nghĩa là các nhà đầu tư chứng khoán cần phải chi trả khi thực hiện thành công hoạt động mua hoặc bán chứng khoán. Mức phí này sẽ do Công ty chứng khoán thu dựa trên cơ sở cung cấp dịch vụ cho các nhà đầu tư để thực hiện giao dịch thành công.

Phí giao dịch

Theo quy định, mức phí giao dịch không được thu quá 5% giá trị của một lần giao dịch, còn không có quy định cụ thể về mức sàn. Mức phí giao dịch sẽ được tạm trừ khi bạn đặt lệnh và sẽ được thu khi giao dịch khớp lệnh. Trong trường hợp giao dịch không được khớp lệnh thì mức phí tạm trừ sẽ được hoàn trả bởi Công ty chứng khoán.

  • Phí lưu ký chứng khoán

Đây là loại phí cần trả khi bạn nắm giữ lâu dài các chứng khoán, khoản phí này bạn sẽ phải trả cho công ty chứng khoán vì họ thu giúp Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam. Khoản phí này được thu hàng tháng và chiếm tỷ lệ rất nhỏ trong các loại phí mua bán chứng khoán.

Theo quy định ban hành bởi Bộ tài chính, Thông tư 127/2018/TT-BTC, mức phí lưu ký tiêu chuẩn là 0,3 đồng/cổ phiếu/tháng, 0,2 đồng/trái phiếu/tháng.

Ngoài vấn đề “mở tài khoản chứng khoán có mất phí không” thì bạn cũng nên quan tâm đến mức phí chuyển tiền trong tài khoản chứng khoán là bao nhiêu. Bởi vì, khi tham gia vào thị trường chứng khoán, bạn có phát sinh giao dịch chứng khoán là bạn sẽ phải mất chi phí giao dịch. Đồng thời, nếu bạn cần rút tiền ra khỏi tài khoản thì có thể bạn sẽ phải chịu phí chuyển tiền.

Phí chuyển tiền

Các công ty chứng khoán sẽ thu phí chuyển tiền theo biểu giá của ngân hàng có thể khoảng 8.000 – 11.000đ/giao dịch. Tuy nhiên, cũng có công ty chứng khoán lại miễn phí khoản phí chuyển tiền cho khách hàng.

  • Phí dịch vụ môi giới

Đây sẽ là khoản phí phát sinh không bắt buộc. Chỉ khi bạn sử dụng dịch vụ môi giới, dịch vụ tư vấn hỗ trợ từ phía công ty chứng khoán thì bạn mới cần phải trả khoản phí này. Tùy từng công ty chứng khoán, tùy từng dịch vụ bạn sử dụng thì phí dịch vụ môi giới sẽ có sự chênh lệch.

3. Kinh nghiệm mở tài khoản chứng khoán không mất phí

Câu hỏi “mở tài khoản chứng khoán có mất phí không” sẽ không còn là vấn đề khi bạn đã được giải đáp. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người không tìm hiểu kỹ, không nắm chắc thông tin nên bị các đối tượng xấu lợi dụng, lừa đảo dẫn đến tình trạng “mất tiền oan”. Ghi nhớ 5 điều dưới đây đảm bảo bạn mở tài khoản chứng khoán thành công mà không mất phí.

  • Để đảm bảo mở tài khoản chứng khoán không mất phí, trước khi mở tài khoản, các nhà đầu tư cần phải tìm hiểu thật kỹ các thông tin liên quan đến công ty chứng khoán mà mình có ý định mở tài khoản. Bởi vì, hiện nay có rất nhiều người mạo danh nhân viên môi giới chứng khoán để lừa khách hàng, lừa nhà đầu tư nhằm trục lợi.
  • Các nhà đầu tư phải thật tỉnh táo, phải tìm hiểu xem công ty chứng khoán đó có uy tín không, hoạt động lâu chưa… Đồng thời, tìm hiểu kỹ các thông tin liên quan đến vấn đề giao dịch, bảo mật thông tin, tiện ích hỗ trợ khách hàng của công ty có đảm bảo không để lựa chọn được đúng dịch vụ bạn cần.

Kinh nghiệm mở tài khoản chứng khoán không mất phí

  • Các nhà đầu tư nên tìm kiếm và lựa chọn công ty chứng khoán uy tín, hoạt động lâu năm trên thị trường chứng khoán, có tiềm lực tài chính vững mạnh. Bởi vì, đây sẽ là nơi giúp nhà đầu tư kiểm soát rủi ro nghiêm ngặt, giải quyết những vướng mắc cho khách hàng khi có tình huống xấu xảy ra.
  • Với các nhà đầu tư thì có thể mở tài khoản giao dịch chứng khoán ở nhiều công ty chứng khoán khác nhau. Tuy nhiên, mỗi nhà đầu tư chỉ được mở một tài khoản chứng khoán duy nhất tại mỗi công ty.
  • Cho dù bạn mở tài khoản chứng khoán theo hình thức nào thì chắc chắn bạn cũng sẽ không mất bất kỳ một khoản phí nào.

4. Tài khoản chứng khoán được mở như thế nào?

Bên cạnh việc quan tâm “mở tài khoản chứng khoán có mất phí không” thì rất nhiều người không biết muốn mở tài khoản chứng khoán phải thực hiện như thế nào.

4.1. Thủ tục

Bạn biết rằng, muốn tham gia vào thị trường chứng khoán thì bạn cần phải có tài khoản chứng khoán. Tuy nhiên, theo quy định mở tài khoản chứng khoán của Việt Nam thì chỉ có khách hàng đủ 18 tuổi trở lên mới được quyền mở tài khoản. Nhà đầu tư có thể mở tài khoản chứng khoán ở nhiều công ty khác nhau nhưng chỉ được mở 1 tài khoản giao dịch chứng khoán duy nhất tại mỗi công ty chứng khoán.

Thủ tục mở tài khoản chứng khoán như thế nào?

Để mở được tài khoản chứng khoán thì bạn cần phải chuẩn bị chứng minh thư nhân nhân hoặc Căn cước công dân và đem đến công ty chứng khoán. Khi đó, công ty chứng khoán sẽ hướng dẫn bạn điền đầy đủ thông tin cần thiết vào mẫu Hợp đồng mở tài khoản chứng khoán. Đồng thời, bạn cũng phải điền thông tin vào một số mẫu tiện ích kèm theo do công ty cung cấp. Cuối cùng phải ký, ghi rõ họ tên để hoàn tất thủ tục mở tài khoản.

Trong trường hợp nhà đầu tư có nhu cầu mở tài khoản chứng khoán tại nhiều công ty chứng khoán khác nhau thì trong các hồ sơ mở tài khoản mới cần phải ghi rõ số lượng tài khoản đã mở cùng với mã số tài khoản chứng khoán tại các công ty đã mở trước đó.

4.2. Hình thức mở tài khoản

Hình thức mở tài khoản chứng khoán

Hiện nay, để mở tài khoản chứng khoán là mở tài khoản chứng khoán trực tiếp và mở tài khoản chứng khoán gián tiếp (từ xa). Nhiều người thắc mắc liệu mở tài khoản chứng khoán có mất phí không với các hình thức trên. Câu trả lời sẽ là không.

Mở tài khoản chứng khoán trực tiếp

Với hình thức này thì bạn cần phải đến trực tiếp phòng giao dịch của công ty chứng khoán. Bạn cần phải mang theo chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân đến các văn phòng giao dịch. Sau đó, sẽ có nhân viên hướng dẫn bạn làm thủ tục mở tài khoản.

Mở tài khoản chứng khoán trực tiếp

Mở tài khoản chứng khoán online

Hình thức này phù hợp với những người ở xa không thể đến văn phòng giao dịch mở tài khoản trực tiếp. Các nhà đầu tư sẽ tiến hành mở tài khoản chứng khoán bằng hình thức trực tuyến trên website của công ty chứng khoán.

Bạn cần phải điền đầy đủ thông tin vào form đăng ký tương tự như hình thức trực tiếp. Sau đó, ký và gửi hồ sơ đến công ty chứng khoán. Khi hồ sơ hợp lệ thì công ty chứng khoán sẽ gửi email hoặc gọi điện trực tiếp để thông báo mở kích hoạt tài khoản cho bạn.

Dù bạn mở tài khoản chứng khoán trực tiếp hay từ xa bằng hình thức online trên website hoặc app thì hoàn toàn không mất phí. Nên bạn không phải lo lắng vấn đề mở tài khoản chứng khoán có mất phí không.

Bài viết trên giúp giải đáp thắc mắc mở tài khoản chứng khoán có mất phí không. Hy vọng những thông tin trên có thể giúp ích cho bạn trong quá trình đầu tư chứng khoán. Để đầu tư chứng khoán hiệu quả, sinh lời tốt, hãy tìm hiểu thật kỹ những thông tin liên quan đến thị trường chứng khoán nhé.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.