Giá trần chứng khoán – Cách phân biệt giá sàn và giá trần đơn giản nhất

Chứng khoán hiện nay là kênh đầu tư lớn nhận được rất nhiều sự quan tâm lớn của nhiều khách hàng. Mỗi ngày, những sàn giao dịch vẫn tạo ra nhiều sức nóng nhờ vào quá trình mua bán chứng khoán của những nhà đầu tư. Khi đầu tư chứng khoán thì giá trần là thuật ngữ mà nhà đầu tư bắt buộc phải nắm rõ. Bên cạnh đó cũng phải phân biệt rõ giữa mức giá này và giá sàn của thị trường chứng khoán. Để hiểu rõ hơn về giá trần chứng khoán là gì? Hãy cùng https://sinvest.vn giải đáp ngay sau đây.

1. Tìm hiểu giá trần chứng khoán:

Giá trần chứng khoán trên thị trường hiện nay được niêm yết cụ thể tại những sàn giao dịch chứng khoán UPCOM, HOSE cũng như HNX và để những nhà đầu tư có thể tiến hành đặt lệnh mua hay lệnh bán chứng khoán ngay trong ngày giao dịch.

1.1. Giá trần là gì?

Trên thị trường chứng khoán hiện nay, giá trần chính là mức giá cao nhất nhà đầu tư có thể tiến hành đặt lệnh mua hay lệnh bán chứng khoán ngay trong ngày giao dịch. Điều này đồng nghĩa với việc nhà đầu tư sẽ không thể đặt lệnh mua với mức giá cao hơn so với mức giá này đang được niêm yết tại sàn giao dịch.

Tìm hiểu về giá trần là gì?

Nhà đầu tư khi đó chỉ có thể đặt được lệnh bán hay lệnh mua chứng khoán giới hạn với mức giá này đã được đưa ra. Nếu như đặt lệnh mua hay lệnh bán ngoài mức giá này thì hệ thống khi đó sẽ báo lỗi, đồng thời nhà đầu tư cũng sẽ không đặt được.

Mỗi một sàn giao dịch hiện tại sẽ đưa ra những mức giá trần khác nhau, đồng thời mỗi một loại cổ phiếu cũng sẽ có một mức giá riêng biệt.

1.2. Ví dụ minh họa:

Tại sàn HNX (Hay Sở giao dịch Chứng khoán tại Hà Nội), một mã chứng khoán A với mức giá trần được quy định là 30.65 (tức là sẽ tương ứng với 30.650 đồng trên mỗi một cổ phiếu). Khi đó nhà đầu tư chỉ có thể tiến hành đặt lệnh giao dịch với khoảng giá tới 30.650 đồng trên mỗi một cổ phiếu. Và bắt buộc lệnh đặt mua hoặc bán không được cao hơn so với mức giá này.

Trong giao dịch chứng khoán, việc đưa ra đối với mức giá này sẽ giúp tránh được hiện tượng thao túng và đẩy giá cổ phiếu lên quá cao hay bán tháo quá thấp giá của cổ phiếu tại một phiên.

Như vậy thông qua ví dụ trên đã giúp bạn hiểu rõ được khái niệm về giá trần chứng khoán là gì cũng như ý nghĩa của nó trong giao dịch chứng khoán. Vậy công thức để tính mức giá này là như thế nào?

Giá trần sẽ giúp tránh thao túng và đẩy giá cổ phiếu lên quá cao hay bán tháo quá thấp

2. Cách thức tính giá trần chứng khoán:

Hiện tại giá trần chứng khoán sẽ được tính toán dựa vào giá tham chiếu cũng như biên độ dao động của những sàn. Theo đó cách thức tính cụ thể sẽ được quy định chung như sau:

 • Giá trần = (1 + Biên độ dao động) x Giá tham chiếu

Trong đó:

 • Giá tham chiếu chính là giá đóng cửa của ngày giao dịch ở trước đó.
 • Biên độ dao động được biết tới là số phần trăm giá cổ phiếu có thể giảm hoặc tăng trong 1 phiên giao dịch.

Cách thức tính giá trần chứng khoán trên thị trường hiện nay

Cụ thể như sau:

2.1. Giá tham chiếu:

Trên thị trường chứng khoán hiện nay, giá tham chiếu được biết tới là giá đóng cửa (hay giá thực hiện của ngày cuối cùng khớp lệnh) của ngày giao dịch ở trước đó. Đồng thời mỗi một sàn giao dịch hiện tại sẽ có cách thức khác nhau để tính giá tham chiếu. Cụ thể như sau:

 • Sàn giao dịch HOSE (hay Sở giao dịch Chứng khoán tại thành phố Hồ Chí Minh): thì giá tham chiếu của mỗi một cổ phiếu và chứng chỉ quỹ đang được giao dịch chính là giá đóng cửa đối với ngày giao dịch gần nhất ở trước đó (và trừ những trường hợp đặc biệt khác).
 • Tại sàn HNX (Hay Sở giao dịch Chứng khoán tại Hà Nội): thì giá tham chiếu sẽ được xác định bằng với giá đóng cửa đối với ngày giao dịch liền kề ở trước đó (và trừ những trường hợp đặc biệt khác).
 • Sàn UPCOM: thì giá tham chiếu chính bằng bình quân gia quyền của những giá giao dịch được thực hiện dựa vào phương thức là khớp lệnh liên tục đối với ngày giao dịch gần nhất ở trước đó (và trừ những trường hợp đặc biệt khác).

Dựa vào công thức trên có thể thấy giá tham chiếu chính là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới giá trần chứng khoán trên thị trường hiện nay.

Giá tham chiếu tại các sàn giao dịch chứng khoán

2.2. Biên độ dao động

Theo đó biên độ giao động được biết tới là số phần trăm giá cổ phiếu có thể giảm hoặc tăng trong 1 phiên giao dịch. Đồng thời trên thị trường chứng khoán, mỗi một sàn giao dịch hiện tại sẽ có những quy định riêng biệt về biên độ dao động. Theo đó nhà đầu tư cũng có thể tham khảo về biên độ dao động đối với 3 sàn chứng khoán UPCOM, HOSE và HNX sau:

Biên độ dao động (đơn vị tính %)
Sàn HNX Sàn UPCOM Sàn HOSE
Cổ phiếu, Chứng chỉ quỹ ETF, Chứng chỉ quỹ đóng. 10 15 7
Cổ phiếu mới thực hiện đăng ký giao dịch tại ngày giao dịch đầu tiên, cổ phiếu không có bất cứ giao dịch nào trên 25 phiên liên tiếp và trong ngày đầu tiên thực hiện giao dịch trở lại 30 40 20
Trường hợp thưởng bằng cổ phiếu quỹ hay trả cổ tức cho cổ đông hiện hữu tại ngày giao dịch không được hưởng quyền 30 Không có quy định Không có quy định
Trái phiếu Không có quy định Không có quy định Không có quy định

Như vậy dựa vào công thức và những phân tích trên có thể thấy rằng giá tham chiếu cũng như biên độ dao động chính là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới giá trần chứng khoán trên thị trường hiện nay.

2.3. Ví dụ minh họa:

Để có thể hiểu được rõ hơn về cách thức tính của giá trần chứng khoán hiện nay, nhà đầu tư có thể theo dõi ví dụ minh họa cụ thể sau:

 • Tại sàn giao dịch HNX, một mã chứng khoán là A hiện đang có mức giá tham chiếu và được niêm yết là 23.5 (tức là sẽ tương ứng với 23.500 đồng trên mỗi một cổ phiếu) và biên độ dao động là 10%. Khi đó giá trần chứng khoán A sẽ được tính toán như sau: (10% * 23.5) + 23.5 = 25.85.

Như vậy nhà đầu tư chứng khoán khi đó chỉ được phép đặt lệnh giao dịch với khoảng giá tới 25.850 đồng trên mỗi một cổ phiếu. Đồng thời bắt buộc không được tiến hành đặt lệnh bán hoặc lệnh mua vượt quá mức giá này.

 • Hoặc tại sàn giao dịch HOSE thì cổ phiếu BVH có mức giá tham chiếu hiện là 79.0 (tức là sẽ tương ứng với 79.000 đồng trên mỗi một cổ phiếu). Đồng thời biên độ dao động tại sàn giao dịch HOSE ở mức là 7%. Vậy áp dụng công thức giá trần có thể tính được như sau: (1+7%) * 79.0 = 84.53 (tức là sẽ tương ứng với 84.530 đồng trên mỗi một cổ phiếu).

Ví dụ về cách thức tính của giá trần chứng khoán hiện nay

Tuy nhiên đối với sàn giao dịch HOSE nhà đầu tư cần phải lưu ý về mức giá này vì sẽ có một số những điều chỉnh với các trường hợp đặc biệt.

2.4. Một số những trường hợp đặc biệt tại sàn HOSE:

Như vậy đối với bảng giá tại sàn giao dịch HOSE thì mức giá trần chứng khoán cũng sẽ có một số những điều chỉnh cho các trường hợp đặc biệt. Theo đó một số trường hợp đặc biệt cụ thể có thể kể đến như sau:

 • Đối với trường hợp cổ phiếu, chứng chỉ quỹ ETF, chứng chỉ quỹ đóng có mức giá này ngay khi điều chỉnh biên độ dao động lên + 7%, tuy nhiên nếu như mức giá này vẫn bằng với mức giá tham chiếu thì mức giá này khi đó sẽ được điều chỉnh theo cách sau: Giá trần điều chỉnh = Một đơn vị yết giá + Giá tham chiếu.
 • Đối với trường hợp cổ phiếu, chứng chỉ quỹ ETF, chứng chỉ quỹ đóng có mức giá này sau ngay khi điều chỉnh theo như cách trên bằng 0 thì mức giá này khi đó sẽ được điều chỉnh theo cách sau: Giá trần điều chỉnh = Một đơn vị yết giá + Giá tham chiếu.

Một số những trường hợp đặc biệt tại sàn giao dịch HOSE trên thị trường hiện nay

3. Cách thể hiện của giá tham chiếu, giá sàn và giá trần tại bảng giá:

Để nhà đầu tư chứng khoán có thể phân biệt một cách dễ dàng tại bảng giá thông thường sẽ quy định về màu cho những mức giá. Ví dụ như tại bảng giá Sở giao dịch Chứng khoán tại Hà Nội và Sở giao dịch Chứng khoán tại thành phố Hồ Chí Minh thì giá tham chiếu sẽ được hiển thị là màu vàng, giá trần sẽ được hiển thị là màu tím và còn lại là giá sàn sẽ được hiển thị là màu xanh da trời. Những mức giá giảm và tăng còn lại sẽ được lần lượt hiển thị là màu đỏ và màu xanh lá cây.

Cách thể hiện của giá tham chiếu, giá sàn và giá trần tại bảng điện tử HOSE

Cách thể hiện của giá tham chiếu, giá sàn và giá trần tại bảng điện tử HNX

Bên cạnh đó tại một số những công ty chứng khoán trên thị trường hiện nay, mức độ giảm hoặc tăng giá của cổ phiếu còn có thể sẽ được hiển thị dựa vào sắc độ đỏ hoặc xanh. Nếu như cổ phiếu tăng giá lên càng mạnh thì khi đó màu xanh sẽ càng đậm. Đồng thời nếu như cổ phiếu càng giảm giá xuống thì màu đỏ sẽ càng đậm và ngược lại. Để phân biệt thì giá trần sẽ được thêm với ký hiệu là CE (celling) và giá sàn sẽ được thêm với ký hiệu là FL (floor) ở bên cạnh.

Cách thể hiện của giá tham chiếu, giá sàn và giá trần tại bảng trên thị trường hiện nay

Cách thể hiện của giá tham chiếu, giá sàn và giá trần tại bảng của HSC

4. Phân biệt giữa giá sàn và giá trần trong chứng khoán:

Trên bảng giá chứng khoán của những sàn giao dịch, giá sàn và giá trần là 2 chỉ số giá rất quan trọng mà nhà đầu tư nào cũng phải nắm được. Tuy nhiên sẽ có không ít những người chơi mới tham gia vào thị trường chứng khoán nhầm lẫn về 2 loại thuật ngữ này. Chính vì vậy phần sau sẽ giúp các bạn phân biệt được một cách dễ dàng về giá sàn, trần trong chứng khoán.

4.1. Giá sàn chứng khoán

 • Khái niệm: Giá sàn chứng khoán chính là mức giá thấp nhất nhà đầu tư có thể tiến hành đặt lệnh bán hoặc lệnh mua chứng khoán ngay trong ngày giao dịch.
 • Công thức tính của giá sàn chứng khoán: Giá sàn chứng khoán = Giá tham chiếu x (100% – biên độ dao động).
 • Những quy định về màu sắc: Theo đó giá sàn chứng khoán sẽ được thể hiện với màu xanh da trời tại bảng giá.

4.2. Giá trần chứng khoán

 • Khái niệm: Trong chứng khoán đây chính là mức giá cao nhất nhà đầu tư có thể tiến hành đặt lệnh bán hoặc lệnh mua chứng khoán ngay trong ngày giao dịch.
 • Công thức tính của giá sàn chứng khoán: Giá trần chứng khoán = (100% – Biên độ dao động) x Giá tham chiếu.
 • Những quy định về màu sắc: Theo đó mức giá này sẽ được thể hiện với màu tím tại bảng giá.

Phân biệt giữa giá sàn và trần trong chứng khoán hiện nay

5. Quy tắc làm tròn của giá tham chiếu, giá sàn và giá trần

Theo như quy định hiện nay thì biên độ dao động của sàn giao dịch UPCOM, HNX và HOSE lần lượt sẽ là 15%, 10% và 7%. Như vậy vấn đề ở đây là khi biên độ dao động nhân với giá tham chiếu đa phần sẽ ra một con số lẻ. Chính vì vậy cần phải có quy tắc làm tròn giá để có thể xử lý được vấn đề này một cách tối ưu. Vậy quy tắc làm tròn của giá tham chiếu, giá sàn và trần trên thị trường chứng khoán hiện nay là như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua phần sau.

5.1. Quy tắc làm tròn:

Trên thị trường hiện nay, quy tắc làm tròn sẽ phụ thuộc vào bước giá chứng khoán. Theo đó bước giá chứng khoán chính là mức giá tăng lên hoặc giảm đi theo từng bước và được quy định bởi những sàn niêm yết. Như vậy khi nhà đầu tư muốn đặt lệnh bán hoặc lệnh mua cổ phiếu thì bắt buộc phải tuân thủ theo quy định của bước giá này.

Hiện tại đối với sàn giao dịch HOSE thì bước giá chứng khoán được quy định có tính ứng dụng cao và khá chi tiết trong quá trình vận hành thị trường. Theo đó sẽ có 3 trường hợp sau:

 • Giá của những cổ phiếu nhỏ hơn 10,000 VND thì khi đó bước giá phải chia hết 10 VND.
 • Giá của những cổ phiếu nằm trong khoảng từ 10,000 đến 50,000 VND thì khi đó bước giá phải chia hết 50 VND.
 • Cuối cùng là giá của những cổ phiếu lớn hơn 50,000 VND thì khi đó bước giá phải chia hết 100 VND.

Những quy định cụ thể về bước giá của cổ phiếu tại 3 sàn chứng khoán hiện nay

Theo đó những quy tắc để làm tròn giá trị của biên độ dao động sẽ có một số những lưu ý sau:

 • Giá trị biên độ bắt buộc phải phù hợp cùng với quy định của bước giá chia hết.
 • Giá trị biên độ khi làm tròn bắt buộc phải bé hơn so với giá trị biên độ trên lý thuyết khi đem nhân với phần trăm biên độ theo như quy định của mỗi một sàn.

5.2. Ví dụ minh họa:

Để hiểu được quy tắc làm tròn giá trên thị trường chứng khoán hiện nay, hãy cùng tìm hiểu qua ví dụ cụ thể sau: Tại sàn giao dịch HOSE, cổ phiếu BVH với giá tham chiếu ở mức là 79.80.

Sàn giao dịch HOSE có biên độ dao động là 7% tương ứng với 5,586. Dựa theo cách tính lý thuyết được phân tích ở trên thì giá trần sẽ được tính như sau (1+7%)*79.8 = 85.386 và giá sàn sẽ được tính như sau 79.80*(1-7%) = 74.214

Quy tắc làm tròn của giá tham chiếu, giá sàn và trần trên thị trường chứng khoán

Cổ phiếu BVH có giá lớn hơn 50,000đ vì vậy bước giá tại mỗi lần nhảy khi đó phải chia hết được cho 100. Đồng thời giá sàn và trần cũng sẽ không ngoại lệ.

Theo đó 2 giá trị là 5.500 và 5.600 chính là 2 giá trị gần nhất với 5.586 và thỏa mãn điều kiện chia hết cho 100. Đồng thời một quy định khác nữa là giá trị của biên độ dao động khi làm tròn sẽ không được lớn hơn so với giá trị ban đầu. Chính vì vậy mà chỉ có giá trị là 5,500 thích hợp nhất.

Vậy khi đó cổ phiếu BVH sẽ có giá trần sẽ bằng 5.500+79.80 = 85.3 và giá sàn sẽ bằng 79.80-5.500 = 74.3.

Vậy giá trần của cổ phiếu BVH là 79.80+5.500 = 85.3 và giá sàn là 79.80-5.500 = 74.3.

Như vậy có thể thấy rằng quy tắc làm tròn trên hoàn toàn khớp với bảng giá điện tử ở trên.

6. Một số lưu ý để đầu tư chứng khoán đạt hiệu quả:

Chứng khoán là một trong những kênh đầu tư vô cùng nổi bật và nhận được nhiều sự quan tâm trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên để đầu tư chứng khoán đạt hiệu quả cao cần lưu ý một số vấn đề sau:

Một số lưu ý để đầu tư chứng khoán đạt hiệu quả

6.1. Tìm hiểu kỹ những kiến thức cơ bản của chứng khoán:

Bất kỳ một nhà đầu tư nào khi tham gia vào thị trường này cũng cần tìm hiểu thật kỹ lưỡng những kiến thức cơ bản nhất định. Trong đó có thể kể đến như khung giờ giao dịch trong chứng khoán, cách thức đọc bảng giá chứng khoán, cách thức mua bán và giao dịch chứng khoán.

Khung giờ giao dịch của chứng khoán

Theo đó tại cả 3 sàn giao dịch là UPCOM, HOSE và sàn giao dịch HNX đều được giao dịch từ 9:00 đến 11:30 và từ 13:00 đến 15:00 hàng tuần từ thứ 2 tới thứ 6, trừ những ngày nghỉ lễ theo như quy định của nhà nước. Cụ thể như sau:

Quy định về khung thời gian giao dịch tại 3 sàn chứng khoán UPCOM, HOSE và HNX 

Cách thức đọc bảng giá chứng khoán:

Theo đó bảng giá chứng khoán sẽ thể hiện bảng giá giao dịch tại thị trường là tình trạng giao dịch tất cả mã cổ phiếu tại phiên gồm có: Những bước giá, giá trần, giá sàn, giá niêm yết, tổng khối lượng giao dịch,…

Dưới đây là giao diện của bảng giá chứng khoán trên thị trường hiện nay:

Những màu đặc trưng có trong bảng giá gồm:

 • Giá màu vàng sẽ thể giá bằng với giá tham chiếu.
 • Giá màu đỏ sẽ thể hiện giá giảm xuống so với giá tham chiếu.
 • Giá màu xanh sẽ thể hiện giá tăng lên so với giá tham chiếu.

Tại phiên nếu như bảng giá có sự chớp nháy một cách liên tục thì khi đó sẽ thể hiện rằng cổ phiếu đang được thực hiện giao dịch.

Cách thức đọc bảng giá chứng khoán với 3 màu đặc trưng cơ bản

Cách thức mua bán và giao dịch chứng khoán:

Trên thị trường chứng khoán hiện nay sẽ có 2 cách thức đặt lệnh mua bán phổ biến là:

 • Đặt lệnh thông qua nhà môi giới.
 • Tự đặt lệnh nhờ vào phần mềm giao dịch.

Để đặt được lệnh giao dịch thì nhà đầu tư chứng khoán bắt buộc phải có tài khoản tại bất kỳ một công ty chứng khoán tào trên thị trường hiện nay. (Một tài khoản chứng khoán sẽ tương tự như một tài khoản ngân hàng. Theo đó tài khoản ngân hàng sẽ chứa tiền còn trong tài khoản chứng khoán sẽ chứa cả chứng khoán và tiền).

Đồng thời sau khi đã có một tài khoản chứng khoán thì nhà đầu tư hoàn toàn có thể thực hiện mua bán tất cả những mã đang giao dịch tại sàn chứng khoán và không phân biệt đó là tài khoản đã được mở ở công ty nào.

Lựa chọn cách thức mua bán và giao dịch chứng khoán phù hợp cho bản thân

6.2. Hiểu rõ nhưng khó khăn thường gặp khi đầu tư:

Chứng khoán là một thị trường đầu tư tài chính được rất nhiều nhà đầu tư trên thị trường hiện nay quan tâm. Tuy nhiên trên thực tế trong quá trình đầu tư bạn sẽ gặp phải một số khó khăn nhất định. Để có thể đầu tư thành công tại thị trường này bạn cần phải hiểu rõ những khó khăn thường gặp đó là gì.

Theo đó một số khó khăn mà nhà đầu tư thường hay gặp phải trong quá trình tham giá có thể kể đến như

Không biết lựa chọn cổ phiếu sẽ có khả năng sinh lời:

Rất nhiều nhà đầu tư hiện nay băn khoăn rằng làm thế nào để lựa chọn được những cổ phiếu tốt. Theo đó mỗi một nhà đầu tư khi tham gia vào thị trường sẽ có phương pháp lựa chọn cổ phiếu tốt cho riêng bản thân họ. Có người sẽ lựa chọn bám vào những tin tức của doanh nghiệp, có người sẽ lựa chọn những doanh nghiệp kinh doanh đạt hiệu quả, có người sẽ lựa chọn mã cổ phiếu với biểu đồ về phân tích kỹ thuật đẹp nhằm đưa ra quyết định phù hợp.

Theo đó một số những có thể giúp cho nhà đầu tư lựa chọn được mã cổ phiếu tốt như:

 • Cách lựa chọn cổ phiếu tốt dựa theo chiến lược về đầu tư tăng trưởng.
 • Cách lựa chọn cổ phiếu tốt dựa theo chiến lược về đầu tư giá trị.

Cách lựa chọn cổ phiếu tốt dựa theo chiến lược về đầu tư tăng trưởng

Không biết nên bán khi nào, nên mua khi nào?

Sau khi đã lựa chọn được cho bản thân một loại cổ phiếu ưng ý, khi đó nhà đầu tư mới sẽ băn khoăn rằng nên bán khi nào và nên mua khi nào. Đã có rất nhiều những doanh nghiệp trên thị trường làm ăn tốt nhưng không đồng nghĩa với việc cứ mua vào là sẽ lãi. Chính vì vậy công cụ phân tích kỹ thuật lúc này sẽ là một công cụ vô cùng hiệu quả để có thể xác định được điểm bán và điểm mua.

Khó khăn trong việc kiểm soát về tâm lý đầu tư: 

Theo đó trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán sẽ có một số những trạng thái tâm lý không có lợi cho nhà đầu tư như: tự tin thái quá, lạc quan quá mức, sợ thua lỗ hoặc tự tin thái quá. Những yếu tố này hoàn toàn có thể tồn tại ở hầu hết mỗi nhà đầu tư và tác động rất lớn tới quyết định của mỗi cá nhân khi đầu tư.

6.3 Nâng cao về kiến thức đầu tư:

Theo đó bạn có thể tìm hiểu những kiến thức đầu tư liên quan đến chứng khoán thông qua nhiều nguồn khác nhau. Việc nâng cao kiến thức sẽ giúp cho nhà đầu tư đạt được thành công dễ dàng hơn. Hoặc cũng có thể tìm tới những đơn vị tư vấn về cổ phiếu – chứng quyền để có thể đưa ra được chiến lược giao dịch phù hợp.

Nâng cao về kiến thức đầu tư để đạt được thành công

Như vậy qua phân tích từ bài biết trên có thể thấy giá trần chính là chỉ số quan trọng được thể hiện tại sàn chứng khoán và giúp cho nhà đầu tư đưa ra được những lệnh mua hay lệnh bán phù hợp. Từ đó loại bỏ các rủi ro có thể sẽ xảy ra. Hy vọng với những thông tin được https://sinvest.vn cung cấp trên sẽ giúp cho nhà đầu tư hiểu rõ được về mức giá này, cách thức tính toán cũng như cách thức đọc giá tại những sàn chứng khoán trên thị trường hiện nay.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.