Bỏ túi 2 cách nhận biết cổ phiếu tiềm năng các nhà đầu tư nên nắm bắt

Trong thị trường chứng khoán, việc chọn được các cổ phiếu để đầu tư là nhiệm vụ cực kỳ quan trọng. Bởi lẽ đây chính là yếu tố “then chốt” ảnh hưởng trực tiếp đến khoản lời – lỗ mà chính bạn nhận được. Tuy nhiên thực tế không phải bất kỳ ai cũng có thể nhận biết cổ phiếu tiềm năng chính xác. Hiểu được điều đó vậy nên https://sinvest.vn sẽ bật mí giúp bạn 2 cách nhận biết cổ phiếu tiềm năng , đảm bảo sinh lời tối ưu.

1. Các tiêu chí chọn lựa cổ phiếu tiềm năng khi đầu tư

Trước khi đi sâu vào các cách nhận biết cổ phiếu tiềm năng, bạn hãy điểm qua tiêu chí lựa chọn cổ phiếu tiềm năng. Đây là vấn đề bạn tuyệt đối không nên bỏ qua cho mình. Bởi lẽ việc nắm bắt đúng tiêu chí chọn lựa sẽ cho bạn kinh nghiệm thiết yếu khi nhận biết có phiếu tiềm năng. Trong đó các tiêu chí quan trọng gồm có:

Nhận biết cổ phiếu tiềm năng cũng cần bỏ túi tiêu chí lựa chọn cổ phiếu

1.1. Cổ phiếu thuộc các công ty sở hữu vốn hóa lớn

Những cổ phiếu mới thuộc sở hữu của các công ty lớn luôn được đánh giá về tiềm năng. Bởi lẽ các công ty lớn bản chất đã sở hữu “tuổi nghề” hoạt động lâu năm, bề dày thành tích lớn. Hơn nữa các sản phẩm mới mà Công ty đưa ra luôn được đón nhận và yêu thích từ người tiêu dùng.

Thông qua kinh nghiệm đã tích lũy trên thương trường, các công ty lớn luôn có bí quyết tạo ra các sản phẩm dịch vụ tốt nhất. Vì thế giá trị nội tại cổ phiếu ở công ty đó cũng sẽ mang trong mình sức hấp dẫn riêng.

1.2. Cổ phiếu thuộc các công ty sở hữu hồ sơ thành tích tốt

 Một thực tế cho thấy những công ty mới thành lập chắc chắn sẽ khó hấp dẫn giới đầu tư trên thị trường chứng khoán. Thế nhưng một công ty thành lập trong vài năm và sở hữu nhiều thành tích đáng nể sẽ là tâm điểm “chọn mặt gửi vàng” thu hút nhà đầu tư. Bởi lẽ công ty sẽ có khả năng bức phá mạnh mẽ trong thị trường và cho thấy tiềm năng phát triển lớn.

Hãy cân nhắc cổ phiếu công ty sở hữu thành tích hoạt động tốt giữa thị trường

1.3. Cổ phiếu thuộc những công ty mà nhà đầu tư thực sự am hiểu

Bên cạnh các yếu tố liên quan đến vốn hóa, hồ sơ thành tích thì việc am hiểu công ty cũng là yếu tố quan trọng. Nguyên nhân chính là vì chỉ khi thực sự hiểu rõ thì Trader mới có thể “làm chủ cuộc chơi”. Sự tin cậy, tin tưởng đồng nghĩa với việc bạn đã hiểu rõ cách thức hoạt động cũng như sự phát triển vững chắc của công ty. Và chính những nhân tố này giúp bạn tăng sự tự tin trong mỗi phán quyết mua vào – bán ra.

2. Bật mí cách nhận biết cổ phiếu tiềm năng

Cũng tương tự như các tài sản giá trị khác, để chọn được cổ phiếu đầu tư tiềm năng việc nhận diện, phân tích là điều cần thiết. Vậy làm thế nào để biết được chính xác cổ phiếu có tiềm năng hay không? Chi tiết cách nhận biết cổ phiếu tiềm năng cụ thể như sau:

Cách nhận biết cổ phiếu tiềm năng hiện nay có 2 cách mà bạn có thể cân nhắc áp dụng

2.1. Cách 1: Thông qua các phân tích cơ bản

Cách nhận biết cổ phiếu tiềm năng thông qua phân tích cơ bản được đánh giá là rất xuất sắc. Cội nguồn xác định xuất phát từ việc đánh giá những yếu tố liên quan tới giá cổ phiếu. Ví dụ như sự kiện tài chính, cổ tức, bảng cân đối. Hoặc là tình hình hoạt động công ty, nguồn thu nhập phát hành, tỷ lệ giá,…Trong đó:

 • Tỷ lệ lợi nhuận/vốn của chủ sở hữu lớn hơn 15% sẽ là căn cứ cho thấy tỷ lệ sinh lời cao của cổ phiếu.
 • Tỷ lệ nợ/vốn của chủ sở hữu nhỏ hơn khoảng 0.5% đồng nghĩa với việc công ty không bị phụ thuộc quá nhiều vào vốn bên ngoài.
 • Hệ số thanh toán được đánh giá là lớn hơn 2 nghĩa là đảm bảo công ty có khả năng thanh toán nghĩa vụ ngắn hạn.

Ngoài ra các bạn cũng cần tập trung nghiên cứu và phân tích P/E và EPS. Đây chính là 2 yếu tố then chốt tuyệt đối bạn không được bỏ qua. Bởi lẽ:

 • P/E được biết là tỷ lệ cho các bạn cần phải bỏ ra số tiền bao nhiêu để tạo thành 1 đô la lợi nhuận. Thông qua P/E sẽ giúp bạn dễ dàng so sánh giá trị của các cổ phiếu cùng ngành. Đồng thời dự báo về xu hướng giá cổ phiếu so với mức trung bình.
 • EPS sẽ được xác định thông qua cách chia thu nhập trên mỗi cổ phiếu cho giá cổ phiếu hiện hành. Một khi EPS càng lớn đồng nghĩa với việc khả năng cổ phiếu bị định giá thấp.
 • Lưu ý:
 • P/E là tỷ lệ/thu nhập
 • EPS là lợi tức thu nhập

2.2. Cách 2: Thông qua phân tích kỹ thuật

Cách nhận biết cổ phiếu tiềm năng tiếp theo bạn có thể cân nhắc áp dụng là thông qua phân tích kỹ thuật. Phương án thực hiện bằng cách thông qua việc sử dụng biểu đồ giá kết hợp cùng những chỉ số kỹ thuật. Trong đó một số chỉ số báo kỹ thuật mà nhất định bạn phải lưu tâm cho mình đó là:

Phân tích kỹ thuật cũng là cách nhận biết cổ phiếu tiềm năng

 • Sức mạnh tương đối. Ký hiệu là RSI
 • Phân kỳ hội tụ trung bình động. Ký hiệu MACD
 • Dải Bollinger hoặc Fibonacci
 • Đường trung bình động. Ký hiệu là MA
 • ….

Dựa vào những chỉ số này nhà đầu tư sẽ có thêm cho mình cái nhìn chính xác mô hình giá đã xuất hiện trong quá khứ. Từ đó việc dự đoán xu hướng giá cổ phiếu tương lai hoàn toàn đảm bảo.

3. Gợi ý Top cổ phiếu tiềm năng tốt nhất hiện nay bạn đừng bỏ lỡ

Về cơ bản cách nhận biết cổ phiếu tiềm năng gồm 2 cách cụ thể như trên. Tuy nhiên vẫn không ít người đặt mối lo ngại về thị trường cổ phiếu hiện nay. Nhất là khi sự biến động của thị trường và những tác động của dịch Covid 19. Vậy nên để bạn có thể an tâm chọn được cho mình cổ phiếu tiềm năng, đáng đầu tư dưới đây là Top các cổ phiếu bạn hãy tham khảo:

3.1. Baba – Alibaba

Sự lựa chọn đầu tiên dành cho bạn chính là Alibaba. Đây là công ty thương mại điện tử có quy mô lớn nhất Trung Quốc. Công ty được định giá ước tính đạt 600 tỷ USD. Hiện nay công ty đang chiếm trọn hơn 50% thị phần thị trường bán lẻ trực tuyến. Đồng thời cũng là công ty bán lẻ lớn thứ hai dựa vào vốn hóa thị trường. Dựa vào quá trình phát triển cùng việc tỷ trọng lớn về doanh số bán lẻ bạn hoàn toàn có thể đặt niềm tin vào cổ phiếu Baba của Công ty.

Lựa chọn cổ phiếu tiềm năng của công ty Alibaba

3.2. AMZN – Amazon

Xét vào giai đoạn năm 2010 trở lại đây cổ phiếu AMZN được giới chuyên gia đánh giá là khoản đầu tư tăng trưởng thành công. Trong đó tỷ lệ khoảng 1.200%. Chuyên gia luôn đặt ra những mong đợi về năm tăng trưởng doanh thu 20% nữa của Amazon. Từ đó có thể khẳng định sức mạnh và vị thế của chính Amazon trên thị trường chứng khoán.

3.3. FB – Facebook

Cổ phiếu tiềm năng tốt nhất hiện nay bạn có thể cân nhắc tiếp theo là FB. Bởi lẽ Facebook hiện đang ngày càng cho thấy sự vươn lên không ngừng. Những con số ấn tượng về tốc độ tăng trưởng cũng như lợi nhuận không có chiều hướng thay đổi. Đỉnh cao là vào năm 2019, lúc này giá trị cổ phiếu FB ước tính tăng đến 56%.

Đặc biệt theo CFRA, đầu năm nay Facebook hướng đến mục tiêu giá cổ phiếu đạt 233&. Tuy nhiên theo như tình hình chung thì giá cổ phiếu FB đã vượt qua cả dự đoán. Ước tính đạt gần 266$. Đây chính là tín hiệu cho thấy sự khởi sắc của thị trường trong thời gian kế tiếp. Đồng thời cũng là lý do cho thấy FB chính là cổ phiếu tiềm năng đáng để đầu tư.

3.4.MSFT – Microsoft

Chắc hẳn không một ai là không biết đến thương hiệu Microsoft. Hiện nay Microsoft đang nắm giữ vị thế thống trị ở mảng kinh doanh phần mềm và hệ điều hành Windows PC lẫn Office. Sự thống trị này mang đến cho Microsoft doanh thu không hề nhỏ. Trong đó con số doanh thu đạt 143.02 tỷ USD. Sự thay đổi 1 năm là 42.71%. Đi cùng với đó là hệ số giá trị lợi nhuận 1 cổ phiếu ước tính đạt 34.76. Dựa vào những con số kết quả đạt được không thể không nhận định MSFT là cổ phiếu tiềm năng.

Cổ phiếu của Microsoft cũng được giới chuyên gia đánh giá về tiềm năng khi đầu tư

3.5. GOOG – Alphabet

Alphabet bản chất là công ty mẹ của Google. Công ty tập chủ yếu đầu tư. Việc liệt kê Alphabet vào danh sách bởi lẽ công ty mang đến doanh thu vô cùng ấn tượng. Theo thống kê cho thấy con số doanh thu đạt 166.03 tỷ USD. Thay đổi 1 năm đạt 18.71%. Hệ số giá/lợi nhuận 1 cổ phiếu tương ứng 32.56. Chính vì những con số tiềm năng như vậy nên GOOG luôn có mê lực hấp dẫn các nhà đầu tư cổ phiếu.

3.6. AAPl – Apple

Về cơ bản Apple là công ty chuyên về thiết kế, sản xuất lẫn tiếp thị thiết bị truyền thông. Giá trị thương hiệu cao cấp của công ty luôn mang đến tỷ suất lợi nhuận cao cho hãng. Trong đó chỉ số thay đổi 1 năm của Apple đạt 96.28% cũng được đánh giá là doanh thu ấn tượng. Do đó nhà đầu tư có thể lựa chọn AAPL.

3.7. INTC – Intel Corp

INTC sở hữu biên độ lợi nhuận rộng. Cổ phiếu INTC có giá trị bán được trong 3 năm gần đây đa phần là rẻ hơn AMD 4 lần, NVDA 9 lần. INTC không đem lại lợi nhuận trong thời ngắn hạn. Bởi vì cần có một đợt tăng giá để bắt kịp tỷ lệ trả cổ tức. Thế nhưng nếu bạn áp dụng cách nhận biết cổ phiếu tiềm năng xem xét cổ phiếu Intel Corp sẽ có sự đặc biệt. Theo đó khi nhìn về dài hạn sẽ thấy được cổ phiếu Công ty có giá trị tiềm năng, đáng để đầu tư.

Cổ phiếu Intel Corp được đánh giá có giá trị tiềm năng dài hạn

3.8. JNJ – Johnson & Johnson

Đây là công ty hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực đầu tư. Hơn nữa còn tham gia vào nghiên cứu và phát triển thậm chí là sản xuất và cung cấp sản phẩm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Trong đó 3 bộ phận góp phần tạo nên công ty gồm:

 • Thiết bị y tế
 • Dược phẩm
 • Chẩn đoán và tiêu dùng

Trong đó nhóm thuốc cũng như thiết bị y tế chiếm đến 80% doanh thu/tổng 80.5 tỷ USD. Đây cũng là nhóm giúp thúc đẩy dòng tiền mạnh mẽ cho công ty.

3.9. WMT – Walmart

Walmart là công ty của Mỹ. Công ty hiện tại được định giá lên đến 135.29 USD. Vốn hóa trị thị trường đạt 383.38 tỷ USD với doanh thu đạt 524.03 tỷ USD. Từ những con số doanh thu ấn tượng này đã cho thấy tiềm lực phát triển và vững mạnh của công ty. Nói không ngoa khi cổ phiếu WMT sẽ là sự chọn lựa không thể nào thú vị hơn cho các nhà đầu trong năm nay.

3.10. V – Visa

Và sự lựa chọn cuối cùng bạn có thể cân nhắc đó chính là cổ phiếu V của công ty Visa. Đây là công ty công nghệ thanh toán đảm bảo kết nối giữa người dùng – người bán, doanh nghiệp – đối tác chiến lược,…thông qua thanh toán điện  tử. Công ty hiện được định giá đạt 197.45 USD. Vốn hóa thị trường đạt 420.1 USD. Vậy nên Visa ic hiện đang thể hiện sự phát triển và tiềm lực của bản thân trong tương lai. Đây cũng chính là căn cứ để Trader có thể tham khảo khi đầu tư.

4. Kết luận

Vừa rồi là những giải đáp chi tiết về các cách nhận biết cổ phiếu tiềm năng nên đầu tư. Mong rằng dựa vào những chia sẻ của https://sinvest.vn bạn sẽ bỏ túi được cho mình kinh nghiệm hữu ích để vận dụng một cách linh hoạt, tối ưu đầu tư.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.